Mụn ảnh hưởng tới tâm lý như thế nào ?

mun7
Mụn trứng cá là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất vì nó không chừa một ai. Căn bệnh này khiến cho nhiều người không dám nhìn khuôn mặt mình trong gương bởi nó gây ra một cảm giác rất khó chịu. 
Mụn gây ra những tác động mạnh mẽ về mặt tâm lý xã hội và những tác động này không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng về biểu hiện lâm sàng của mụn. Thậm chí những người bị nổi mụn nhẹ vẫn bị tổn hại về tinh thần.

Những vấn đề do mụn gây ra đối với tâm lý
Mụn trứng cá ảnh hưởng một cách sâu sắc tới tâm lý lứa tuổi thanh thiếu niên bởi vì đây là thời điểm phát triển tính cách của họ. Thông qua các cuộc thảo luận cởi mở với các bệnh nhân, các chuyên gia da liễu đã chỉ ra những tác động mà mụn trứng cá gây ra cho tâm lý con người như sau:
ü  Mặc cảm, thiếu tự tin vào ngoại hình: Một số người thường hay ngượng ngùng và né tránh việc giao tiếp, họ không dám tham gia các hoạt động tập thể.
ü   Khó khăn trong việc tạo dựng mối quan hệ: Một khi đã bị mụn trứng cá, họ cảm thấy việc tạo dựng các mối quan hệ là rất khó khăn, đặc biệt là đối với bạn khác giới. Họ không dám ra ngoài kết bạn. Mối bận tâm lớn nhất là họ là phải chịu đựng những lời chê bai từ người khác. Họ trở nên bẽn lẽn, rụt rè trong mọi hành động trước mặt người khác.
ü  Ảnh hưởng tới công việc/ học tập: Vì khuôn mặt giống như một “nghĩa địa thu nhỏ” nên nhiều bạn trẻ không muốn đi học nữa khiến cho lực học giảm sút. Nhiều phụ nữ khổ sở tới mức không muốn tới văn phòng làm việc với một khuôn mặt đầy mụn. Bên cạnh đó mụn còn ảnh hưởng tới sự lựa chọn nghề nghiệp, bởi có rất nhiều công việc đòi hỏi phải có ngoại hình. Những người bị mụn thường ít thành công trong công việc, không hẳn do nhà tuyển dụng không thích làn da đầy mụn của họ mà chính vì họ thiếu sự tự tin ở bản thân.
ü  Thậm chí mụn còn gây ra chứng trầm cảm cho người bệnh với những biểu hiện như: Tâm trạng lo âu, phờ phạc, biểu hiện bất thường trong ứng xử và cảm thấy mình không có giá hỗ trợ hỗ trợ điều trị. Họ không thể cởi mở được với người khác, cuộc sống của họ như một thế giới thu nhỏ, cô đơn và chán nản.
ü  Một số người tuy chỉ nổi mụn ít nhưng lại hết sức buồn phiền vì họ nhận ra được sự lệch lạc về ngoại hình. Những người này được các chuyên gia da liễu gọi là những người bị “mụn ảo tưởng”. Chỉ cần làn da của họ hơi nhờn và có nổi mẩn đỏ một chút là có thể khiến cho họ lo lắng.
Giải pháp nào tốt nhất để “đánh bại” mụn trứng cá
Vì mụn trứng cá gây ra áp lực tâm lý nặng nề như vậy nên biện pháp khẩn cấp nhất đó là tới các trung tâm thẩm mỹ để được khám và điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị kịp thời. Phương pháp tối ưu nhất là kết hợp thuốc bôi – thuốc uống – laser. Laser hiệu quả nhất để điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị mụn là IPL, Fractional CO2… giúp sát khuẩn, kháng viêm ngay tại nang chân lông, đồng thời giúp giảm tiết bã nhờn, hạn chế sự phát triển của mụn. Thuốc bôi và thuốc uống đặc hỗ trợ hỗ trợ điều trị mụn sẽ giúp tiêu sừng, làm thông thoáng lỗ chân lông giúp da bạn láng mịn và trắng sáng hơn. Với một khuôn mặt mịn màng, sạch mụn sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn trong cuộc sống.
Author: Swancosmetic
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments