Chuyên mục
Bí Quyết Làm Đẹp

Nám da và nguyên nhân gây nám

namda5
Nám da là một hiện tượng tăng sắc tố. Trên da xuất hiện những đốm loang lổ màu nâu hoặc sự đổi màu da mặt xanh xám, đây là hiện tượng rất phổ biến và thường thấy ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. 
Những đốm nám da thường xuất hiện ở má trên, môi trên, trán và cằm phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 50. Ước tính có 6 triệu phụ nữ ở Mỹ và 45 – 50 triệu phụ nữ trên toàn thế giới sống chung với nám da và  hơn 90% trường hợp nám da xảy ra ở phụ nữ, nhưng tỉnh thoảng nam giới cũng có xuất hiện nám da.


Nguyên nhân gây nám da

Nguyên nhân chính gây của nám còn chưa rõ, các chuyên gia về thẩm mỹ cho rằng những mảng tối gây nên tình trạng nám da là do các yếu tố như :  thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai, dùng thuốc tránh thai, do gien di truyền, sắc tộc, dùng thuốc điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh làm tăng sắc tố sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Nguyên nhân được coi là hàng đầu gây ra nám da là bạn không kiểm soát được tình trạng da tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng cực tím ( tia UV), và có khuynh hướng phát triển ở  những người có gien di truyền về bệnh này.
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng nám da thường phát triển mạnh trong mùa hè, khi ánh nắng mặt trời mạnh nhất. Vào mùa đông tình trạng nám ít nhìn thấy hoặc tình trạng tăng sắc tố nhẹ.
Nám da xảy ra trong thời kì mang thai, còn được là chloasma hoặc “mặt nạ của thai kỳ”. Khi phụ nữ mang trong cơ thể sẽ có sự trao đổi chất, tăng các estrogen, progesterone, đây là hormone kích thích melanocyte(MSH) phát triển. Tuy nhiên trong nghiên cứu cho thấy hiện tượng nám da trong thai kỳ là do sự tăng trưởng quá mức của progesterone chứ không phải do estrogen và MSH. Phụ nữ sau mãn kinh tiếp nhận estrogen không có progesterone dường như ít có khả năng để phát triển nám da.
Ngoài ra khi sử dụng các sản phẩm hoặc phương pháp điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị gây kích ứng cho da cũng có thể làm gia tăng sản xuất melanin và đẩy nhanh các triệu chứng nám da.
Những người có gien di truyền hoặc gia đình có tiền sử bị nám da sẽ dễ có nguy cơ phát triển nám da. Các biện pháp phòng ngừa nám da đối với các cá nhân này là hạn chế ra nắng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, sử dụng các loại kem chống nắng để tránh tình trạng tăng sắc tố ở da.