Cắt mỡ bụng, da dư, tái tạo thành bụng

“Nhất dáng nhì da”: Câu ngạn ngữ đó chứng tỏ từ rất xa xưa người ta đã thấy vai trò hàng đầu của vóc dáng trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp ngoại hình của con người.Đó là sự đánh giá rất chính xác. Đặc biệt, đối với người phương tây, sắc đẹp được đánh giá bằng những con số cụ thể của sự cân đong đong đếm.

Cần lưu ý dáng người mà ông cha ta thường nói không phải chỉ là những con số đo chiều cao, cân nặng mà chính xác là vóc dáng, sự hài hòa thon thả, ưa nhìn của thân người, như là vẻ đẹp của người phụ nữ đáy thắt lưng ong. Nghĩa là bất luận người đó cao hay thấp, mập hay gầy, điều quan trọng là phải có dáng, có eo. Để tạo nên được một vòng eo đẹp của một người, yếu tố quan trọng nhất là vòng bụng. Một cái bụng gọn gàng, thon thả làm nên một lưng ong. Một cái bụng lý tưởng phải là cái bụng có vẻ đẹp thẩm mỹ nghĩa là có vòng eo nhỏ, gọn, có những đường cong nhẹ nhàng gợi cảm, bụng phẳng không có biểu hiện ứ đọng mỡ, da bụng mềm mại nhưng không nhăn chùng, có rốn đẹp hài hòa.

Nhưng không phải ai cũng có cái bụng như mong muốn. Nguyên nhân có thể do vóc dáng người bẩm sinh, có thể do quá trình sống và làm việc, có thể do bệnh lý và đặc biệt là do tuổi tác. Con người ở khắp mọi nơi trên thế giới dù là nam hay nữ đều luôn luôn khao khát một vòng bụng đẹp, và luôn cố gắng đạt được bằng nhiều cách như: chế độ ăn uống, làm việc, luyện tập thể dục thể thao.v.v…
Giải phẩu thẩm mỹ tạo hình thành bụng (căng da bụng thẩm mỹ) chính là kỹ thuật nhằm mục đích tái tạo vẻ đẹp của bụng một cách hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất cho những người có eo bụng không đẹp.
I. CHỈ ĐỊNH GIẢI PHẪU 

:

Những trường hợp cần giải phẩu thẩm mỹ bụng: Tất cả mọi người có vòng bụng kém thẩm mỹ. Nam giới thường ở tuổi trung niên trở lên. Nữ giới khi lớn tuổi hoặc sau khi sinh. Cụ thể trong những trường hợp:
1.Bụng lớn do quá mập, nhiều mỡ, mất eo
2. Bụng lớn, bụng xổ do cơ bụng yếu, thành bụng giản
3. Bụng lớn do da bụng dư nhão, chảy xệ, do sinh nhiều lần
4. Da bụng nhăn, rạn nứt sau khi sinh
5. Da bụng nhăn, rạn nứt do sự thay đổi quá nhanh trọng lượng cơ thể
6. Bụng nhăn xệ do rối loạn nội tiết của cơ thể
7. Bụng xệ, nhăn ở người lớn tuổi
8. Bụng xệ, nhăn ở người ít vận động
Nghĩa là với tất cả những trường hợp bụng không đẹp mà việc hút mỡ đơn thuần không thể mang lại hiệu quả hài lòng. Thực trạng đòi hỏi phải tiến hành giải phẫu để loại bỏ bớt khối lượng da, mỡ dư thừa, thu nhỏ thành bụng, cơ bụng, tái tạo vòng eo thẩm mỹ.

II. CHUẨN BỊ GIẢI PHẪU:

Trong thực tế một vòng bụng xấu là do nhiều nguyên nhân và có nhiều tính chất, mức độ khác nhau nên cũng có nhiều phương pháp giải phẫu tạo hình được áp dụng với mức độ và kỹ thuật khác nhau. Tuy nhiên các nguyên tắc chính là các bước được tiến hành như sau:
1. Đánh giá chính xác tình trạng thành bụng hiện tại qua các yếu tố: tình trạng tổng quát hình dáng, tình trang da, cơ (khả năng đàn hồi), có hay không có các vết nứt ở da, mức độ dư thừa ứ đọng mỡ, mức độ dư da.
2. Dự kiến vòng eo bụng thích hợp cần có
3. Dự định kỹ thuật thích hợp để đạt hiệu quả cao nhất
4. Dự kiến mọi tình huống trong quá trình tiến hành giải phẩu (nên báo trước và giải thích cho bênh nhân hiểu tất cả nội dung này để yên tâm hợp tác).
5. Chụp hình các tư thế trước khi giải phẩu.
6. Vẽ đường mổ (đường sẹo tương lai) và các đường cắt dự kiến.
7. Làm đầy đủ các xét nghiệm máu và toàn thân cần thiết.

III. KỸ THUẬT GIẢI PHẪU:

1) Các mức độ giải phẩu:
a) Căng da bụng tối thiểu:
Là kỹ thuật cắt và tạo hình bụng trong phạm vi giới hạn ở vùng bụng dưới.
Áp dụng cho các trường hợp da bụng chỉ nhăn xệ, rạn nứt ở bụng dưới
Trường hợp này chỉ sử dụng đường mổ ngắn ở nếp lằn bụng trên xương mu, và sẽ để lại vết sẹo nhỏ như trong trường hợp mổ sản khoa.
b) Căng da bụng bán phần:
Là kỹ thuật tạo hình lại toàn bộ phần bụng dưới (dưới rốn).
Áp dụng cho các trường hợp da bụng dưới chảy xệ, da nhăn, rạn nứt (thường là phụ nữ sau khi sinh)
Trong trường hợp này đường mổ kéo dài hơn và cũng để lại sẹo ngay nếp lằn bụng trên xương mu.
c) Căng da bụng toàn phần:
Là kỹ thật tạo hình thành bụng toàn bộ cả bụng dưới và bụng trên, tái tạo rốn mới.
Áp dụng cho các trường hợp bụng to toàn bộ, thành bụng yếu, xệ, bụng xổ, các trường hợp da bụng xấu, nhăn nheo, sa xệ (thường là ở phụ nữ sau khi sinh nhiều lần và lớn tuổi).
d) Căng da bụng toàn phần và thu nhỏ thành bụng (Tummy tuck)
Đây là một trong những thủ thuật giải phẫu lớn nhất trong giải phẫu thẩm mỹ thành bụng. Giải phẩu tiến hành đồng thời việc căng da bụng toàn phần kết hợp với thâu gọn cơ thành bụng để thu nhỏ thành bụng trước khi cắt bỏ da dư và khâu da. Đây là kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ tái tạo thành bụng một cách tối đa nên phức tạp hơn, tuy nhiên nếu làm tốt nó sẽ cho thấy hiệu quả tức thì (bụng gọn gàng, hết da dư nhăn, vòng eo bụng được phục hồi tối đa).
Nếu sau khi phẩu thuật thành công mà bệnh nhân duy trì được chế độ ăn uống, tập thể dục, thể thao hợp lý thì kết quả thẩm mỹ có thể kéo dài suốt đời.
2) Phương pháp vô cảm:
Có thể gây tê tại chỗ, gây tê vùng hay gây mê toàn thân tùy theo mức độ cần giải phẫu
3) Kỹ thuật giải phẫu:
Chuẩn bị:
– Phải đo đạc tính toán chính xác tình trạng thành bụng bệnh nhân, mức độ da mỡ dư, mức độ sa xệ của thành bụng để xác định chính xác phương án kỹ thuật, đường mổ, vùng cần bóc tách và lượng da dư cần cắt bỏ.
– Đo vẽ chính xác lên da bụng bệnh nhân trước ở tư thế đứng thẳng ngay ngắn.
Thực hiện giải phẩu:
1. Rạch da theo đường vẽ trước.
2. Bóc tách toàn bộ da mỡ bụng theo phạm vi đã tính toán, đo vẽ.
3. Bóc tách bộc lộ rốn (trong trường hợp căng da toàn phần).
4. Nếu thấy cần thiết thì kết hợp hút mỡ vùng bụng, eo.
5. May thu hẹp cơ thành bụng (trong trường hợp là Tummy tuck).
6. Cắt bỏ phần da dư.
7. Tái tạo rốn.
8. Đặt dẫn lưu
9. May đóng vết mổ. Có thể may da bằng chi tiêu hoặc chỉ cắt.
10. Băng ép bụng bằng băng thun.
4) Săn sóc hậu phẫu:
Thuốc: sử dụng trụ sinh, kháng viêm giảm đau …
Theo dõi dịch và rút dẫn lưu sau ít nhất 48 giờ.
Thay băng vô trùng

Chú ý:
Trong các trường hợp bụng giãn to do các lớp cơ thành bụng yếu, nhưng da và mỡ không dư nhiều thì có thể giải quyết thu gọn thành bụng bằng kỹ thuật nội soi.
– Có đau, sưng và có thể có vết bầm. Đau do mổ trong 2-3 ngày đầu và đau do căng thành bụng trong tuần đầu. Đau sưng sẽ hết dần trong một tuần, vết bầm hết dần sau vài tuần.
– Sẹo nhỏ và mờ dần (chất lượng sẹo phụ thuộc cơ địa và mức độ căng da, khâu da)
– Tránh nắng trực tiếp càng nhiều càng tốt trong khoảng 3 tháng để giữ cho sẹo mờ đẹp.
– Các rối loạn cảm giác da nếu có sẽ hết dần sau 1-2 tháng.
– Có thể trong vòng 1 tháng sau khi vết mổ lành vẫn còn bị sưng phồng do ứ đọng dịch xuất tiết dưới da bụng. Dịch tiết này sẽ tự tiêu đi, hoặc nếu nhiều có thể thoát ra ngoài tại vết mổ. Chỉ cần thay băng giữ vệ sinh mọi việc sẽ bình thường sau 1 tuần. Nếu không chăm sóc đúng cách có thể gây nhiễm trùng, làm khó khăn cho việc lành vết mổ và có nguy cơ sẹo xấu.
– Phải mặc gaine vùng bụng thường xuyên trong ít nhất 1 tháng đầu để mau lành và giúp da thành bụng co trở lại.
– Khi vết mổ lành sẹo và hết đau phải tích cực massage để bụng và vết sẹo phẳng đều, mềm mại.
– Có thể hoạt động thể thao từ tháng thứ 2 sau giải phẩu.
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments