Phẫu thuật căng da mặt (2)

Khi người ta bắt đầu có tuổi các mô trở nên yếu hơn, lớp mỡ vùng mặt mất đi dần và cấu trúc nâng dưới lớp da ngày càng lỏng lẻo chảy xệ.
Phẫu thuật căng da mặt
Các vùng thường chảy xệ bao gồm: vùng trán, hai má, vùng dưới mày, mắt, nọng cằm, cổ, kể cả ngực, mông. Để trông trẻ trung hơn, phẫu thuật căng da mặt là rất thích hợp. Phẫu thuật này thời gian kéo dài khoảng 3-4 giờ. Các đường may khéo léo sẽ được giấu kín vào chân tóc không ảnh hưởng đến khuôn mặt, sau khi phẫu thuật căng da mặt người ta trông trẻ hơn 10 tuổi.
Trên gương mặt của mỗi người đều có nếp nhăn tự nhiên như nếp mũi, má, các nếp nhăn nhỏ ở đuôi mắt và những nếp nhăn khác xuất hiện trên mặt tùy theo trạng thái tâm sinh lý (vui, buồn, cười, nói…) Nhờ có những nếp nhăn đó mà gương mặt thể hiện trạng thái tình cảm, tâm lý, cảm xúc của con người.
Phẫu thuật căng da mặt
Theo thời gian, da và mô tổ chức dưới da giảm dần sự tươi trẻ, giảm khả năng đàn hồi, các nếp nhăn trên da mặt sẽ hằn sâu thêm, đồng thời sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn khác làm cho khuôn mặt trở nên già nua và đượm vẻ u buồn.
Kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ căng da mặt chính là phương pháp tốt nhất để loại bỏ bớt các nếp nhăn do tuổi tác, làm mờ đi các nếp nhăn tự nhiên, lấy bỏ da thừa, trả lại vẻ trẻ trung tươi tắn cho gương mặt, nhờ những tiến bộ không ngừng trong kỹ thuật phẫu thuật, phương pháp căng da mặt nhằm mục đích thẩm mỹ ngày càng phổ biến và mang lại hiệu quả tuyệt vời.
I. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG
Có thể áp dụng cho tất cả mọi người cả nam và nữ khi thấy khuôn mặt có biểu hiện của sự lão hóa da, thêm nhiều nếp nhăn không đẹp, để làm trẻ lại khuôn mặt, phương pháp này thường được áp dụng phổ biến cho những người từ 40 tuổi trở lên.
Phẫu thuật căng da mặt
II. PHÂN LOẠI CÁC LOẠI HÌNH CĂNG DA MẶT:
Tùy theo mức độ quy mô cần phẫu thuật có thể phân loại ra:
Căng da mặt bộ phận: nâng chân mày, căng đuôi mắt v.v…
Căng da mặt cục bộ: Chỉ căng từng phần như căng da trán, căng da má, căng da cổ.
Căng da mặt bán phần: Căng nhiều vùng cùng lúc nhưng chưa phải là căng da mặt toàn bộ mặt như căng da má, cằm…
Phẫu thuật căng da mặt
Căng da mặt toàn bộ: Căng cùng lúc cả da trán, má, cằm, cổ. Thậm chí kết hợp cả, treo cung lông mày, cắt bỏ da và mỡ thừa mi mắt trên dưới.
III. CHUẨN BỊ PHẪU THUẬT:
Đối với người muốn được căng da mặt: cần xác định rõ ràng động cơ nguyện vọng cá nhân và yêu cầu bác sĩ phẩu thuật giải đáp mọi băn khoăn về kỹ thuật, kết quả và những điều có thể xảy ra sau khi làm: như hơi đau, sưng, hơi bầm tím, và có thể mất cảm giác khoảng 2-4 tuần.
Bác sĩ phẫu thuật: Phải đánh giá chính xác tình trạng da mặt hiện tại và dự kiến chính xác những gì sẽ làm, mức độ kết quả dự kiến.
Chụp hình khuôn mặt hiện tại để đánh giá thực trạng và so sánh với kết quả sau khi làm.
Bệnh nhân nếu có hút thuốc, phải ngưng thuốc lá trước và sau phẫu thuật ít nhất là 1 tháng để tránh những biến chứng xấu trong quá trình lành sẹo và phục hồi da.
Tắm rửa, gội tóc bằng các loại xà phòng vệ sinh trước khi tiến hành phẫu thuật.
Chỉ tiến hành phẫu thuật khi nào bệnh nhân thấy thật cần thiết không còn băn khoăn lo lắng và yên tâm tin tưởng vào Bác sĩ và kết quả phẫu thuật.
IV. KỸ THUẬT:
Kỹ thuật vô cảm: Có thể là gây mê hoặc gây tê tại chỗ tùy trường hợp.
Đường mổ: Nguyên tắc chung là cố gắng đưa đường rạch vào vùng kín nhằm hạn chế tối đa việc để lộ sẹo sau khi lành. Vì vậy ở những vùng gần tóc thì đường rạch nằm trong vùng tóc (trán, thái dương…) Ở vùng má thì đường rạch ở sát vòng theo bờ tai ra sau tai. Nếu Bác sĩ thành thạo và nhiều kinh nghiệm có thể đưa đường rạch vào trong lỗ tai (chú ý không để trước tai) và đường sẹo sẽ được giấu kín. Nếu kỹ thuật phẫu thuật tốt và cơ địa bệnh nhân tốt (không sẹo lồi) thì vết sẹo về sau không đáng lo nữa, gần như không nhìn thấy.
Phẫu thuật căng da mặt
Tùy theo tình trạng cụ thể của khuôn mặt để Bác sĩ tính toán mức độ phạm vi da cần bóc tách và tính toán phần da còn lại sau khi cắt bỏ da dư để đảm bảo độ căng da hợp lý sau khi cắt và giữ được kết quả thẩm mỹ lâu dài. Thường là sau khi phẫu thuật mặt bệnh nhân sẽ bị sưng nhẹ, không bầm tím và bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt bình thường…
Kỹ thuật nội soi: Các ưu điểm của phẫu thuật nội soi như độ chính xác cao, ít gây thêm tổn thương cho cơ thể, vùng mổ kín vô trùng, vết mổ rất nhỏ và bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, lại là càng những ưu điểm hết sức đắc dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ, đặc biệt là trong phẫu thuật thẩm mỹ vùng mặt, kỹ thuật nội soi được áp dụng để căng da mặt nói chung và đặc biệt cần thiết trong các trường hợp căng da mặt cục bộ, như nâng cao chân chân mày sa xệ, xóa rãnh mũi má, xóa vết chân chim đuôi mắt. Những trường hợp cần căng da diện rộng như trán, thái dương, căng da mặt cổ, cần phải kết hợp kỹ thuật nội soi và kỹ thuật căng da cổ điển với đường rạch da trong tóc vòng quanh đầu.
Phẫu thuật căng da mặt
Kỹ thuật treo chỉ: Ngày nay người ta còn áp dụng một phương pháp mới là sử dụng chỉ treo để căng da mặt cục bộ hoặc để nâng gọn một số vùng cơ thể bị sa xệ như cung chân mày, má, mông, vú v.v… Đây là loại chỉ chuyên dụng được chế tạo với tính chất đặc biệt, sử dụng với loại kim luồn chuyên biệt, phù hợp cho từng vùng khác nhau của cơ thể theo từng mức độ yêu cầu khác nhau. Nguyên tắc chung là kỹ thuật luồn chỉ treo áp dụng cho những trường hợp có sa xệ nhẹ, chưa có da dư nhiều và ở phạm vi nhỏ thì mới có hiệu quả cao. Thực tế cho thấy để thực hiện thành công kỹ thuật treo chỉ này đòi hỏi người thực hiện phải là những phẫu thuật viên đã có nhiều kinh nghiệm, đã nhiều thành công trong các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ thường qui tại những vùng đó như căng da mặt, nâng ngực, độn mông v.v…
V. SĂN SÓC SAU PHẪU THUẬT:
Có thể băng nhẹ vết mổ và bỏ băng sau 6 giờ hoặc ngày hôm sau.
Giữ vệ sinh, tránh bị bụi bặm hay ướt nước, giữ cho vết mổ khô sạch để mau lành và có vết sẹo đẹp.
Có thể sưng và đôi khi có vết bầm tím ở mức độ khác nhau. Nếu kỹ thuật phẫu thuật khéo léo chính xác thì hiện tượng sưng hoặc bầm không có hoặc không đáng kể, nếu có bầm thì sẽ hết sau 2 tuần hay tối đa 1 tháng, có đau nhẹ trong vài ngày đầu và hết dễ dàng bằng thuốc giảm đau.
Thuốc kháng sinh chỉ cần cho uống liều nhẹ, không nên lạm dụng hoặc quá lo lắng dùng nhiều không cần thiết, sẽ không có lợi cho cơ thể.
Phẫu thuật căng da mặt
Có thể có rối loạn cảm giác một số vùng trong một thời gian sau mổ mhưng rồi dần dần sẽ trở lại bình thường sau 1-3 tháng.
Cắt chỉ vết mổ 7 – 10 ngày.

Che phủ vùng mổ, tránh ánh nắng mặt trời và dùng các thuốc chống thâm, chống sẹo lồi trong 3 – 6 tháng. Vết sẹo sẽ mờ dần và hầu như không nhìn thấy sau 6 tháng – 1 năm.
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments