Chuyên mục
Bí Quyết Làm Đẹp

Phẫu thuật nâng mũi

nangmui1
Mũi là bộ phận quan trọng nhất ở trung tâm khuôn mặt. Kể cả nhìn thẳng hay nhìn nghiêng, hình dạng mũi ảnh hưởng quan trọng đến tính thẩm mỹ, hài hòa tổng thể của khuôn mặt. Phẫu thuật thẩm mỹ mũi là một trong những phẩu thuật yêu cầu tính chính xác cao nhất trong phẫu thuật tạo hình vùng mặt, bởi vì chỉ cần một thay đổi nhỏ, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thẩm mỹ chung của khuôn mặt. 

 Sự cân nhắc thận trọng các thông số phù hợp với khuôn mặt, đặc điểm da…cụ thể, và chính xác của phẩu thuật là các yếu tố quan trọng hàng đầu. Các sai lệch sẽ dẫn đến tạo mũi không đẹp như lệch sóng, lộ sóng, mũi đỏ như quả cà chua, lủng sóng…làm cho khuôn mặt mất thẩm mỹ. 
Các phẫu thuật thẩm mỹ liên quan đến mũi bao gồm: nâng cao sóng mũi, thu hẹp cánh mũi, thay đổi hình dáng phần đầu mũi, điều chỉnh chiều dài, hoặc rộng của mũi, chỉnh hình mũi gồ ghề, mũi khoằm …
Phẫu thuật nâng mũi,Thẩm mỹ viện Ngọc Dung chuyên phẫu thuật thẩm mỹ chăm sóc da, điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị da, nâng ngực, nám da... uy tín, chất lượng.
Tất cả các đường mổ, may được nghiên cứu cẩn thận đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ và khéo léo dấu kín khuất phía trong mũi để mũi trông tự nhiên, không thể hiện dấu vết can thiệp bằng phẫu thuật.

Với phẫu thuật mũi công nghệ Hàn Quốc, công nghệ mới này, phẫu thuật công phu hơn, thời gian kéo dài hơn, nhưng hình dạng mũi đẹp tự nhiên hơn, mềm mại hơn. Công nghệ Hàn Quốc này cũng được ứng dụng .

PHẪU THUẬT THẨM MỸ MŨI
I. TẦM QUAN TRỌNG CỦA MŨI TRONG VẺ ĐẸP CỦA KHUÔN MẶT:
Mũi nằm ở trung tâm của khuôn mặt và là phần nhô cao nhất, cho nên có thể nói mũi là bộ phận được nhìn thấy đầu tiên và gây ấn tượng trước hết khi nhìn vào khuôn mặt của một người. Chính vì vậy mà mũi có vai trò hết sức quan trọng để tạo nên vẻ đẹp của một khuôn mặt, nếu không muốn nói là vai trò quan trọng nhất.
Vì thế, phẫu thuật thẩm mỹ mũi cũng là kỹ thuật đầy thử thách, không phải vì sự phức tạp của kỹ thuật phẫu thuật mà vì rất khó khăn để đạt được kết quả thẩm mỹ hài hòa với khuôn mặt vì trong thẩm mỹ mũi tỉ lệ chính xác, chuẩn mực lên tới hàng mm. Để có được kết quả hài lòng khi làm phẫu thuật thẩm mỹ cho mũi. Bác sĩ PTTM phải có kiến thức đầy đủ về phẫu thuật học của mũi người nói chung và về những tính khác biệt mang tính di truyền như khác biệt về nòi giống, chủng tộc, và dĩ nhiên là phải có óc thẩm mỹ tinh tế cùng bàn tay phẫu thuật thành thạo và khéo léo.
Hiện nay ở Việt Nam, phẫu thuật thẩm mỹ mũi đã trở nên phổ biến mà tỉ lệ nâng Nữ nâng cao sóng mũi rất cao. Các bác sĩ Việt Nam có thể tiến hành kỹ thuật nâng mũi an toàn, nhanh chóng trong khoảng thời gian 30 phút, nhưng để có được một tháp mũi đẹp, tự nhiên, mềm mại, hài hòa chắc chắn và lâu dài là một thử thách không dễ dàng vượt qua.
Các cơ sở để đánh giá tháp mũi:
1. Dựa vào cảm quan: trước hết, một cái mũi với tháp mũi cân đối và kích thước hình dáng của nó có tỉ lệ hài hòa với các bộ phận khác trên toàn khuôn mặt. Các công trình nghiên cứu đã cho ra kết quả so sánh hình thái mũi giữa người phương tây và người phương đông thấy rằng: Người phương đông có sóng mũi thấp hơn, bề ngang mũi rộng hơn (khoảng cách giữa hai mắt rộng hơn) cánh mũi lớn hơn và bè hơn, lỗ mũi thường rộng, hếch lên hoặc nằm ngang, đầu mũi thấp và tù (không nhô cao hay nhọn)
– Khi quan sát đánh giá mũi phải dựa trên sự phân chia các phần của mũi để nhận định và so sánh.
– Gốc mũi (nơi mũi và trán gặp nhau)
– Sóng mũi
– Đầu mũi
– Trụ mũi
– Cánh mũi
Đây là cơ sở đánh giá tình trạng thẩm mỹ của từng bộ phận, so sánh tương quan của chúng với nhau về tỉ lệ khối lượng và hình dáng. Từ đó có cơ sở đánh giá tương quan của toàn bộ mũi đối với các phần khác trên khuôn mặt.
Quan sát mũi phải tỉ mỉ ở các hướng nhìn thẳng, nghiêng và dựa trên 3 mặt phẳng của 3 chiều không gian (chiều dài, chiều cao, chiều rộng) Một cái mũi có thể được coi là đẹp khi:
– Sóng mũi thẳng không gồ, không gãy, không tẹt.
– Đầu mũi, tròn, cao không nhọn và không hớt
– Cánh mũi cong gọn gàng cân đối, không to bè quá rộng
– Nhìn nghiêng phải có độ cong lượn nhẹ nhàng, tự nhiên
2. Dựa vào các tiểu chuẩn phẫu thuật cơ thể học:
Thông dụng nhất và có ý nghĩa hơn cho việc đánh giá là xác định các góc tạo thành giữa và các bộ phận liên quan:
– Góc mũi – trán: trung bình 1250
– Góc mũi – trán: trung bình 1000
– Góc mũi – mặt: trung bình 360
II. CÁC CHẤT LIỆU DÙNG ĐỂ TẠO HÌNH MŨI
1. Các chất liệu sinh học:
– Sụn sườn
– Mào xương chậu
– Sụn tai (vì khối lượng nhỏ nên chỉ dùng cho những chỉnh sửa nhỏ hoặc kết hợp với loại khác)
– Cân: như cân thái dương, dung để bọc lót chất liệu khác.
Ưu điểm: là an toàn, không sợ phản ứng
Nhược điểmLà phải cần thêm một cuộc phẫu thuật để lấy chất liệu đó từ cơ thể, sẽ để lại thêm một vết sẹo, mặt khác, miếng sụn sau khi cấy ghép cũng dễ bị teo nhỏ dần theo một cơ chế tự nhiên, làm thay đổi kết quả phẫu thuật. Với miếng sụn tươi sống này việc cắt gọt chỉnh sửa hình dáng theo ý muốn cũng khó khăn hơn chất liệu nhân tạo…
2. Chất liệu nhân tạo:
Thường các chất liệu được làm sẵn gần giống sao hình dáng của sống mũi người, khi sử dụng phẫu thuật viên còn phải chỉnh sửa cho phù hợp với từng trường hợp trước khi đặt vào. Chất liệu chủ yếu để làm sống mũi nhân tạo thường là silicone và các hợp chất của silicone. Có thể ở dạng rắn, dẻo hay sợi mềm như Gore-Tex. Các chất liệu này rất tiện lợi cho việc sử dụng, dễ chỉnh sửa, an toàn cho cơ thể và tạo hình dáng mũi tự nhiên, mềm mại
III. KỸ THUẬT PHẪU THUẬT:
1. Nâng cao sống mũi:
– Vô cảm: Gây tê tại chỗ
Phẫu thuật nâng mũi,Thẩm mỹ viện Ngọc Dung chuyên phẫu thuật thẩm mỹ chăm sóc da, điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị da, nâng ngực, nám da... uy tín, chất lượng.
– Đường mổ: Đường rạch nhỏ 0.5cm, ở lỗ mũi trước (tiền đình mũi) khi lành sẽ không thấy vết sẹo cũng có hai trường hợp sử dụng đường mổ lớn hơn, bóc tách da cả tiểu trụ và 2 cánh mũi để làm triệt để hơn (nhất là khi cần nâng cao tiểu trụ và chỉnh hình xương, sụn mũi). Chú ý đường rạch cũng nằm trong phần niêm mạc, không rộ ra ngoài da phía trước gây sẹo xấu. Bóc tách sát xương mũi, tạo chỗ nằm phù hợp với sống mũi sẽ ghép vào để nâng cao sóng mũi hoặc cấy ghép chỉnh hình sóng mũi. Việc bóc tách đều đặn, nhẹ nhàng, chính xác là điều kiện để sau phẫu thuật không bị bầm tím, ít sưng và sóng mũi không bị nghiêng lệch. Tất nhiên, có sóng mũi mới đẹp như ý còn phụ thuộc vào con mắt và bàn tay chỉnh sửa của phẫu thuật viên và tất nhiên là phải có cả sự phối hợp chăm sóc giữ gìn của chính người bệnh nhân.
2. Thu gọn cánh mũi:
– Vô cảm: gây tê tại chỗ
– Đường rạch: theo vòng cung cánh mũi. Việc thu hẹp có kết hợp với cắt bớt cánh mũi hay không phải căn cứ theo từng trường hợp cụ thể với yêu cầu của bệnh nhân và sự tính toán của phẫu thuật viên.
3. Chỉnh sửa sóng mũi gồ, mũi két:
– Vô cảm: tùy theo mức độ phẫu thuật có thể gây tê tại chỗ hay gây mê. Dùng các dụng cụ chuyên dùng để gọt đục xương mũi theo yêu cầu hoặc ghép thêm chất liệu nhân tạo tùy theo từng trường hợp, để có sóng mũi như ý muốn.
Lưu ý: Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật phải thực hiện đúng hướng dẫn của Bác Sĩ trong việc nghỉ ngơi, giữ gìn vệ sinh, uống thuốc có chế độ ăn uống để đảm bảo mũi lành tốt, và có kết quả đẹp như mong muốn, đặc biệt, phải bó cố định tháp mũi bằng khung bó chuyên dụng trong ít nhất 2 – 4 tuần đầu để đảm bảo sóng mũi ghép không bị lệch vẹo sau khi lành.
IV. CÁC TAI BIẾN VÀ BIẾN CHỨNG CÓ THỂ CÓ:
1. Trong khi phẫu thuật:
– Phản ứng với thuốc gây tê: Cũng như trong các trường hợp cơ thể có phản ứng khi sử dụng thuốc. Tai biến này cần được lưu ý đầu tiên để cảnh giác phòng ngừa và nếu có phải được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Nên thử phản ứng thuốc và hỏi kỹ tiền sử dị ứng của bệnh nhân trước khi dung thuốc tê (hoặc các thuốc khác hay gây dị ứng).
– Chảy máu: Ở đây muốn nói đến những trường hợp chảy máu bất thường khi phẫu thuật có thể do có những bất thường về huyết học của bệnh nhân. Cần phải làm xét nghiệm máu đầy đủ và tìm hiểu tiền sử bệnh lý của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật có thể làm biến dạng thậm chí gây vỡ xương và sụn của mũi, hoặc đục gọt quá mức cần thiết gây biến dạng mới (như trong trường hợp sống mũi gồ, hay lệch vẹo…) Vì vậy cần phải thận trọng khi làm và dĩ nhiên người phẫu thuật viên cần phải chuyên khoa và thành thạo các kỹ thuật này.
2. Sau phẫu thuật:
A. Biến chứng sớm sau khi phẫu thuật:
– Tắc nghẽn đường thở
– Chảy máu
– Bầm tím
– Nhiễm trùng
B. Biến chứng muộn khi vết mổ đã lành
– Lệch vẹo sóng mũi mới ghép
– Đỏ da, kích ứng da ở sóng mũi
– Hoại tử da sóng mũi
– Sóng mũi biến dạng, không cân đối
– Di chuyển sóng mũi mới ghép
– Sóng mũi mới không đẹp (có thể là khối lượng hoặc hình dáng tháp mũi không hài hòa với khuôn mặt)
– Khi gặp các biến chứng này nên xử lý lấy sóng mũi ghép ra và tùy theo từng trường hợp để quyết định ghép lại sóng mũi ngay hay chờ một thời gian sau (1-3 tháng) mới ghép lại.