Chuyên mục
Bí Quyết Làm Đẹp

VÀNG DƯỠNG DA: LỢI HAY HẠI?

Vàng dưỡng da: Lợi hay hại?,Thẩm mỹ viện Ngọc Dung chuyên phẫu thuật thẩm mỹ chăm sóc da, điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị da, nâng ngực, nám da... uy tín, chất lượng.Vàng đã được sử dụng để làm đẹp da cho phụ nữ nhưng chưa ai dám khẳng định về hiệu quả của nó. Khi giá vàng càng ngày càng tăng thì giá cả của các loại kem dưỡng da có chứa vàng cũng đắt không kém. Lọ kem Nano Gold Energizing Cream của Chantecaille là 420USD/50ml. La Prairie có Cellular Radiance Concentrate Pure Gold với giá 580USD/30ml. 

Vàng là một kim loại quý được sử dụng trong y học. Ứng dụng lớn nhất của nó là hỗ trợ điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị hỗ trợ hỗ trợ điều trị thấp khớp. Những hạt muối vàng được cấu tạo từ ion vàng khi tiêm vào cơ thể sẽ làm giảm triệu chứng viêm sưng do thấp khớp gây ra. Ngoài ra, theo tạp chí khoa học Science, những viên đạn nano vàng còn là một cách hỗ trợ điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị ung thư. Đồng vị vàng 198 còn được sử dụng để hỗ trợ hỗ trợ điều trị ung thư và các bệnh khác.

Vàng miếng, hạt vàng hay vàng dạng keo

Một điểm chung của các phương pháp điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị bằng vàng là lượng vàng sử dụng sẽ tiếp xúc trực tiếp với tế bào hoặc mô. Trong khi đó, khi sử dụng vàng để dưỡng da thì vàng được thoa lên da, là một cấu trúc phức tạp với các lớp khác nhau nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các vật thể lạ. Hầu hết các sản phẩm có chứa vàng được chia theo ba loại: sản phẩm có chứa vàng miếng nhỏ, hạt vàng dạng nano (nhỏ hơn hạt bụi rất nhiều lần) và vàng dạng keo (colloidal gold). Ngoài ra, ở Anh còn có quy trình căng da mặt sử dụng một mạng lưới các sợi chỉ vàng ở dưới da.
Vàng dưỡng da: Lợi hay hại?,Thẩm mỹ viện Ngọc Dung chuyên phẫu thuật thẩm mỹ chăm sóc da, điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị da, nâng ngực, nám da... uy tín, chất lượng.
Dùng vàng dưỡng da đã được áp dụng nhiều trên thế giới (Ảnh minh họa).
Vì sao vàng được yêu chuộng trong việc dưỡng da đến như vậy? Theo các chuyên gia trong lĩnh vực dưỡng da, vàng có thể làm tăng lượng collagen trên da, chống nhăn, chảy sệ và hỗ trợ hỗ trợ điều trị được mụn trứng cá. Giá của các sản phẩm chứa vàng miếng luôn cao hơn các sản phẩm có chứa hạt vàng nano. Các sản phẩm có chứa vàng dạng keo có giá cả phải chăng hơn, từ 30-70USD.
Tác dụng của sản phẩm chứa vàng cũng gây ra nhiều tranh cãi. Kem dưỡng da chứa vàng miếng trông rất đẹp với các miếng vàng nhỏ lung linh trong dung dịch có tác dụng làm ấm da và giúp da sẵn sàng tiếp nhận các dưỡng chất khác. Tuy nhiên, đối thủ sản xuất kem vàng nano cho rằng kem dưỡng da chứa vàng miếng không hiệu quả vì miếng vàng quá to để thẩm thấu qua da. Họ cho rằng vàng nano là câu trả lời vì hạt vàng nhỏ có thể xuyên qua các lớp tế bào da để tạo nên hiệu quả đáng kể. Thế nhưng các nhà sản xuất vàng dạng keo cho rằng các sản phẩm của họ mới hiệu quả nhất. Với lợi thế là giá thành rẻ hơn, vàng dạng keo có khả năng dưỡng da cao hơn vì nó có thể thẩm thấu tốt hơn.

Có hay không hiệu quả của dưỡng da bằng vàng?
Theo các bác sĩ da liễu, dưỡng da bằng vàng không có lợi ích gì nhiều mà thậm chí còn có thể gây hại khi sử dụng ở hàm lượng lớn. Tuy nhiên, các sản phẩm dưỡng da bằng vàng đều không chứa một lượng vàng đủ lớn để gây ngộ độc. Theo bác sĩ Judith Hellman tại New York, “Vàng ở lúc tốt nhất chẳng giúp gì cho da cả và ở lúc tệ nhất có thể gây dị ứng ở da”. Bác sĩ da liễu Jeannette Graf ở Great Neck cũng đồng ý với nhận định trên. Sau khi nghiên cứu sâu về thành phần này, bác sĩ Graf đã phát hiện rằng “ không có một nghiên cứu khoa học nào cho thấy vàng giúp da săn chắc và cải thiện da cả. Nó cũng không thể làm giảm nếp nhăn hoặc giúp da căng mịn, hồng hào”. Bác sĩ này còn cho biết vàng được bầu chọn là thành phần gây dị ứng của năm 2001 bởi hiệp hội dị ứng da tiếp xúc Hoa Kì.

Vàng dưỡng da: Lợi hay hại?,Thẩm mỹ viện Ngọc Dung chuyên phẫu thuật thẩm mỹ chăm sóc da, điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị da, nâng ngực, nám da... uy tín, chất lượng.
Nhưng hiệu quả dưỡng da bằng vàng thì chưa ai dám khẳng định (Ảnh minh họa).
Giáo sư Debabrata Mukhopadhyay, một nhà nghiên cứu ung thư tại viện Mayo cho biết, “Hạt vàng nano chứa nhiều hy vọng để hỗ trợ điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị hỗ trợ hỗ trợ điều trị ung thư nhưng chúng cực độc khi chích vào chuột thí nghiệm ở liều lượng cao”. Ngoài ra, ông cho rằng kích thước của hạt nano cũng rất quan trọng và ông không rõ những hạt nano vàng trong kem dưỡng da có đúng cỡ để thẩm thấu qua da hay không. Giáo sư Mostafa El-Sayed của Viện kỹ thuật Georgia là một chuyên gia về nghiên cứu vàng cho điều hỗ trợ hỗ trợ điều trị ung thư cũng đồng ý. Ông cho rằng liên kết giữa vàng để chống ung thư và vàng để chống nếp nhăn là rất lố bịch. Ông nói, “Cách vàng tiêu diệt tế bào ung thư là hạt vàng nano đi thẳng vào tế bào ung thư chứ không phải tế bào khỏe mạnh”.

Mặc dù giới nghiên cứu khoa học và y khoa không đồng tình với việc sử dụng vàng để dưỡng da, các khách hàng ở Mỹ vẫn đến quầy của La Prairie và Chantecaille để mua kem dưỡng da có chứa vàng. Những sản phẩm này được giới thượng lưu của Mỹ ưa chuộng đến nỗi tạp chí Forbes đã đưa chúng vào danh sách bí kíp làm đẹp của các chị em nhà giàu Hoa Kì.

Lý do duy nhất của họ là những sản phẩm này có tác dụng, mặc dù tác dụng đó có thể do vô vàn các thành phần khác tạo nên. Vì thế, có thể nói các sản phẩm dưỡng da bằng vàng không phải dành cho mọi người. Đối với những ai bị dị ứng do tiếp xúc với vàng, việc sử dụng kim loại quý này để dưỡng da có hại nhiều hơn lợi.     T